Đại di cư về quê ăn Tết trở thành nét văn hóa Trung Quốc

Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Hàng Châu, Thâm Quyến là những điểm đến hàng đầu trong năm nay với hơn 3 tỷ chuyến đi dự kiến diễn ra trên khắp Trung Quốc.
Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), thời điểm này trong năm được biết đến là cuộc đại di dân lớn nhất trên thế giới. Một lượng lớn người Trung Quốc trở về nhà để đón Tết Nguyên đán, hay còn được gọi là “chunyun”.

Đại di cư về quê ăn Tết trở thành nét văn hóa Trung Quốc

Đại di cư về quê ăn Tết trở thành nét văn hóa Trung Quốc

Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ước tính 2.98 tỷ chuyến đi thực hiện trong giai đoạn 13.1-20.2 để người dân về quê ăn Tết. Đây là con số lớn nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc.

“Chunyun” nghĩa là gì?

Cuộc di cư mùa Xuân hay còn gọi là “Chunyun” là cụm từ chỉ giai đoạn 40 ngày đại di cư. Trong thời gian diễn ra Tết Nguyên đán, người Trung Quốc trở về đoàn tụ với gia đình,

Cụm từ này lần đầu tiên được tờ Nhân dân Nhật báo sử dụng những năm 1980. “Chunyun” ngày càng phổ biến và trở thành tên gọi chính thức khi Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng không dân dụng để công bố số lượng người dự kiến sẽ sử dụng các dịch vụ vận tải trong ngày lễ năm mới.

Cuộc đại di cư diễn ra vào thời điểm nào?

Quãng thời gian 40 ngày bắt đầu 15 ngày trước thời điểm ngày đầu tiên của năm mới theo âm lịch và kết thúc 25 ngày sau đó. Năm nay, cuộc đại di cư kéo dài từ 13.1-21.2.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã nói hoạt động vận tải đạt đến đỉnh điểm vào ngày 23.1 với 83 triệu lượt hành khách sử dụng tất cả các loại phương tiện.

Những người nào tham gia vào cuộc đại di cư?

Đa số những người tham gia vào cuộc đại di cư là các lao động nhập cư và học sinh. Trung Quốc có khoảng 277,5 triệu lao động nhập cư, đóng góp 36% lực lượng lao động của nước này, theo số liệu năm ngoái.

Khoảng 78 triệu lao động nhập cư phải làm việc ở xa nhà thay vì sống ở quê hương.

Vì sao người Trung Quốc chọn thời điểm này?

Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm theo văn hóa Trung Quốc. Đây là cơ hội duy nhất trong năm để người lao động có thể trở về quê nhà, thăm gia đình. Vì luật lao động Trung Quốc quy định thời gian nghỉ dài ngày trong dịp này.

Ước tính có 61 triệu trẻ em ở vùng quê Trung Quốc phải xa cha mẹ khi họ đến các thành phố để làm việc.